Sơn Gốc Nước Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Nội Thất Sơn Gốc Nước

Sơn Gốc Nước Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Nội Thất Sơn Gốc Nước

Sơn gốc nước đã xuất hiện khá lâu trên thị trường, khoảng vào những năm 1950, tuy nhiên thời gian gần đây mới được nhiều người quan tâm và trở nên phổ biến hơn vì những ưu điểm vượt trội mà loại sơn này đem lại. Tuy vậy, vẫn rất nhiều người còn nghi ngờ về chất lượng của sơn gốc nước.

Nội thất MOHO sẽ chia sẻ với quý khách hàng những thông tin quan trọng về loại sơn này cũng như vì sao MOHO lại sử dụng sơn gốc nước cho các sản phẩm mà chúng tôi sản xuất.

I. Sơn gốc nước là gì

Hầu hết các loại sơn được cấu tạo  từ 4 thành phần bao gồm: 

Nhựa: Đây là thành phần chính trong sơn, chịu trách nhiệm tạo độ bám dính, độ bền và mang tính chất bảo vệ cho bề mặt.

Bột màu: Bột màu là thành phần cung cấp màu sắc cho sơn, giúp tạo ra nhiều loại màu sắc đa dạng.

Dung môi: Dung môi là chất làm lỏng nhằm giúp sơn dễ dàng sử dụng, tạo độ nhớt và hỗ trợ quá trình sơn dễ dàng để tạo ra bề mặt mịn màng

Phụ gia: Phụ gia bao gồm các chất hóa học và chất phụ trợ để cải thiện tính chất của sơn như khả năng chống thấm, độ bền, độ bám dính và thời gian khô.

Sơn gốc nước là loại sơn mà thành phần nước được sử dụng làm dung môi thay vì các dung môi hóa học như các loại sơn khác.

Việc nghiên cứu và phát triển sơn gốc nước đã bắt đầu từ những năm 1950 và sau gần 4 thập kỷ, sơn gốc nước hiện đang được ứng dụng ngày càng phổ biển trong lĩnh vực xây dựng và nội thất. 

sơn gốc nước là gì

Một trong những đặc điểm nổi bật của loại sơn này là hàm lượng chất hữu cơ trong dung môi thấp, điều này giúp giảm thiểu khả năng gây ô nhiễm môi trường và hại sức khỏe con người.

II. Sơn gốc nước có những loại nào

Những loại sơn gốc nước phổ biến hiện nay bao gồm:

Sơn tường gốc nước: Được sử dụng để sơn các bề mặt tường trong nhà, bao gồm tường thạch cao, bê tông, xi măng, và gạch. Sơn tường gốc nước thường có tính năng chống thấm và độ bám dính tốt.

Sơn kim loại gốc nước: Sử dụng để sơn các bề mặt kim loại như cửa ra vào, cửa sổ, hàng rào, và đồ nội thất kim loại. Sơn kim loại gốc nước thường có tính năng chống rỉ sét và chống ăn mòn.

Sơn Epoxy gốc nước: Được sử dụng cho các bề mặt cần có độ bám dính cao và chịu được tác động mạnh như sàn nhà, sàn nhà xưởng, bề mặt công nghiệp và bể bơi. Sơn Epoxy gốc nước có tính năng chịu nước và chịu hóa chất tốt.

Sơn chống thấm gốc nước: Được sử dụng để chống thấm cho các bề mặt đất sét, bê tông, xi măng, và các vật liệu xây dựng khác. Sơn chống thấm gốc nước giúp ngăn ngừa thâm, rò rỉ và tạo bề mặt chống ẩm.

Sơn gỗ gốc nước: Dùng để sơn các bề mặt gỗ như cửa gỗ, tủ gỗ, và đồ nội thất gỗ. Sơn gỗ gốc nước thường có tính năng bảo vệ bề mặt gỗ khỏi ẩm mốc, côn trùng và tia UV.

sơn gốc nước là gì

Các loại sơn gốc nước trên đây đều có những ưu điểm riêng và được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, trang trí và bảo vệ bề mặt. Việc lựa chọn loại sơn phù hợp cần dựa vào mục đích sử dụng và bề mặt cần sơn để đảm bảo hiệu quả và độ bền cao nhất.

III. Sơn gốc nước có độc hại với sức khỏe không

Sở dĩ các loại sơn thông thường có mùi hôi hóa học và độc hại là do trong thành phần của các loại sơn đó có chứa VOCS. Vậy VOCs là gì? Sơn gốc nước có VOCs không?

1. VOCs là chất gì?

Theo EPA - Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ, VOCs là các hóa chất do con người tạo ra và sử dụng trong sản xuất sơn, dược phẩm và máy lạnh. Thường thì VOCs là các dung môi công nghiệp, chẳng hạn như trichloroethylene; những chất tạo oxy cho nhiên liệu, như methyl tert-butyl ether (MTBE); hoặc là các sản phẩm phụ sản xuất từ việc chlor hóa trong xử lý nước, như chloroform. VOCs thường được tìm thấy trong các nhiên liệu dầu mỏ, chất lỏng thủy lực, dung môi sơn và chất tẩy rửa khô. Chúng cũng là những chất ô nhiễm nước ngầm phổ biến.

Do đó, các dung môi hóa học trong sơn dung môi chứa các hợp chất VOCs, là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, chẳng hạn như benzen, toluen, và các hydrocacbon không no. Khi sơn được sơn lên bề mặt, các VOCs bắt đầu bay hơi vào không khí, gây nên mùi khó chịu và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi hít thở vào.

sơn gốc nước là gì

2. Sơn gốc nước có VOCs không?

Sơn gốc nước với thành phần "nước" làm dung môi chính nhằm giảm lượng VOC xuống mức tối thiểu. So với sơn dung môi truyền thống, hàm lượng VOCs trong sơn gốc nước rất nhỏ, nên hạn chế tối đa sự phát thải khí độc hại ra môi trường và tác động xấu lên sức khỏe.

Sơn gốc dầu thông thường chứa mức hàm lượng VOCs cao hơn, khoảng 800g/lit chất hữu cơ bay hơi. Trong khi đó, sơn gốc nước chỉ chứa khoảng 100g/lit chất hữu cơ bay hơi. Như vậy, hàm lượng VOCs trong sơn gốc nước thực sự rất nhỏ, nhỏ hơn nhiều lần so với lượng VOCs có trong các loại sơn dung môi truyền thống. Các thông tin này chỉ ra rằng sơn gốc nước có mức VOCs thấp hơn đáng kể, làm cho nó trở thành một lựa chọn an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

III. Ưu điểm và nhược điểm sơn gốc nước

1. Ưu điểm của sơn gốc nước

 • Hàm lượng VOCs thấp: Sơn gốc nước có hàm lượng VOCs thấp hơn đáng kể so với sơn dung môi, giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí và không gây mùi khó chịu khi sử dụng.
 • An toàn cho sức khỏe: Do lượng VOCs thấp, sơn gốc nước không chứa các hợp chất độc hại như chì, thủy ngân và các kim loại nặng, giảm nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.
 • Thân thiện với môi trường: Sơn gốc nước không gây phá hủy tầng ozone hay hiệu ứng nhà kính, giúp bảo vệ môi trường.
 • Dễ sử dụng và vệ sinh: Sơn gốc nước dễ thi công và không cần sử dụng các dung môi độc hại trong quá trình trộn và pha trộn. Nó cũng dễ dàng làm sạch công cụ sau khi sử dụng. Ngoài ra, các sản phẩm có bề mặt sử dụng sơn gốc nữa cũng không bị thấm nước và dễ vệ sinh hơn.
 • Tạo màng sơn bền đẹp: Sơn gốc nước có khả năng bám dính tốt và tạo ra màng sơn bền đẹp, chịu mài mòn và thời tiết tốt.
 • Giảm nguy cơ cháy, kháng kiềm, kháng nước, kháng tia UV rất tốt

2. Nhược điểm của sơn gốc nước

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì sơn gốc nước cũng sẽ có một số khuyết điểm

 • Thời gian khô lâu hơn: Thường thì sơn gốc nước có thời gian khô lâu hơn so với sơn dung môi, đòi hỏi cần thời gian để có được bề mặt hoàn thiện.
 • Khó áp dụng trên bề mặt dầu mỡ: Sơn gốc nước có thể gặp khó khăn trong việc bám dính trên các bề mặt có dầu mỡ, nhưng có thể giải quyết với lớp primer thích hợp.
 • Giá thành cao hơn: Một số loại sơn gốc nước có giá thành cao hơn so với sơn dung môi, tuy nhiên, giá cả có thể thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Mặc dù có một số nhược điểm như trên, sơn gốc nước vẫn được xem là lựa chọn ưu việt vì những ưu điểm vượt trội của nó trong việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

IV. Công nghệ sơn gốc nước và lịch sử phát triển

Trước những năm 1950, sơn gốc dầu là loại sơn phổ biến được sử dụng rộng rãi. Sơn gốc nước cũng đã tồn tại từ lâu, nhưng vào thời điểm đó, do nhiều hạn chế về công nghệ và chất lượng nên sơn gốc nước không được đánh giá cao và ít được ưa chuộng so với sơn gốc dầu.

Nhưng từ sau những năm 1950, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật và công nghệ, dòng sơn gốc nước đã được nâng cấp đáng kể. Bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến, sơn gốc nước ngày nay đã vượt trội về tính năng, đáp ứng được các yêu cầu về tính thẩm mỹ, an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Sơn gốc nước ngày càng trở nên phổ biến và được người dùng ưa chuộng vì những ưu điểm vượt trội của nó.

Hiện nay, sơn gốc nước đã trở thành lựa chọn phổ biến và ưa chuộng trong việc trang trí và bảo vệ các bề mặt trong gia đình và công trình xây dựng. Nhờ vào tính năng vượt trội và sự tăng cường về chất lượng, sơn gốc nước đã chiếm lĩnh thị trường sơn và dần thay thế sơn gốc dầu trong nhiều ứng dụng sơn khác nhau.

V.  MOHO ứng dụng sơn gốc nước vào sản phẩm nội thất

Các sản phẩm nội thất của MOHO, đặc biệt là tủ bếp Premium sử dụng gỗ công nghiệp sơn gốc nước để mang lại lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng

Khác với các sản phẩm trôi nổi khác trên thị trường,ngoài việc sử dụng sơn gốc nước chất lượng cao với hàm lượng VOCs thấp, các sản phẩm tủ bếp và nội thất của MOHO được sơn trong một quy trình khép kín tại nhà máy, đảm bảo các yếu tố: 

 • Không nhiễm bụi
 • Giảm thiểu tác động từ động từ môi trường
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chất lượng=> Để tạo ra một bề mặt sơn bóng mịn đến từng chi tiết với độ bám cao, bền lâu trong quá trình sử dụng

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về sơn gốc nước, từ những thông tin này đều cho thấy rằng nội thất sơn gốc nước sẽ đạt được sự an toàn cao nhất cho sức khỏe và môi trường đến thời điểm hiện tại, mà vẫn mang lại một bề mặt chất lượng và đảm bảo tiêu chí thẩm mỹ

← Bài trước Bài sau →
Giao Hàng & Lắp Đặt
Giao Hàng & Lắp Đặt
Miễn Phí
Đổi Trả 1 - 1
Đổi Trả 1 - 1
Miễn Phí
Bảo Hành 2 Năm
Bảo Hành 2 Năm
Miễn Phí
Tư Vấn Thiết Kế
Tư Vấn Thiết Kế
Miễn Phí